“Trái tim” của Việt Nam lao đao giữa tâm bão ô nhiễm cục bộ

Thời gian vừa qua mức độ ô nhiễm không khí và ô nhiễm nguồn nước tại Hà Nội đang ở mức báo động và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ người dân.

Hà Nội không phải đón trận bão kinh hoàng như Nhật Bản vừa hứng chịu nhưng người dân vẫn đi trữ nước, “chở” cả siêu thị về nhà. Cơn bão nhiệt đới không tới nhưng thay vào đó, họ phải gồng mình hứng chịu cơn bão nước bẩn sau cơn bão không khí bẩn và độc thủy ngân.

Giờ đây người dân Thủ Đô đang hoang mang khi nguồn nước bị nghi nhiễm váng dầu và ủy ban nhân dân Thành phồ Hà Nội khuyến cáo không sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà trong thời gian này để ăn uống trước khi có kết quả chính xác từ Sở y tế Hà Nội.

Hình ảnh nguồn nước Sông Đà bị nghi nhiễm váng dầu

Phải nói rất lâu rồi ta mới được thấy người dân Hà Nội rủ nhau đi xách nước từ xe bồn chở nước, không khác gì khung cảnh thời bao cấp.

Ảnh người dân xếp hàng đi lấy nước

Người ta chia sẻ bức ảnh đó rất nhiều trên mạng xã hội, không phải với tâm trạng hồ hởi “thương nhớ ngày xưa” – thay vào đó là cảm xúc buồn rầu xen lẫn tức giận, thất vọng: Vì ô nhiễm nguồn nước sông Đà, nước sinh hoạt tại nhiều khu vực bị nhiễm styren (là chất có trong dầu thải) nên cực chẳng đã mới phải xếp hàng rồng rắn lấy nước như vậy!

Trong khi đó Tam Đảo được coi là “lá phổi xanh” của Miền Bắc vẫn luôn giữ được cho mình không khí trong lành và tươi mát, nguồn nước tinh khiết được kiểm định kỹ càng, an toàn đảm bảo về chất lượng.

Hình ảnh chung tay bảo vệ môi trường

Tạm dời xa thành phố xô bồ chen chúc đang hoang mang vì ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước khiến người dân lao tâm khổ tứ, chúng ta hãy dành cho mình một kỳ nghỉ ngắn ngày tại sứ sở mù sương Tam Đảo, ngay xát thủ đô Hà Nội để tận hưởng hết sự tươi mát, trong lành ăn món ăn đặc sản núi rừng trong sự an nhiên, bình thản.

Ảnh rừng xanh tại Tam Đảo

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về ô nhiễm ở Hà Nội tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *